Ga tàu điện ngầm kiến trúc sư 180

© Johan Ahlquist
hôm nay, các trạm sẵn có tại Helsingborg xây dựng thành một khối văn phòng ẩn danh. Trong đề xuất các kiến trúc sư tàu điện ngầm, ga độc lập được thể hiện như là một tương đương hiện đại của cũ nhà ga từ khoảng năm 1860 đã được nằm trên cùng một trang web. Cấu trúc mới như vậy sẽ có một danh tính xây dựng và thống nhất nút-cho station khu vực, cũng như cho Helsingborg như một toàn thể trở thành một chữ ký cho thành phố. Thêm hình ảnh và mô tả của kiến trúc sư sau khi phá vỡ. 
với sự mở rộng của H + khu vực phía nam Helsingborg, Hồ sơ của thành phố sẽ được tăng cường như một trung tâm sáng tạo trong vùng biển Øresund. Trong bối cảnh này, các khu vực xung quanh thành phố Helsingborg C, "Knutpunkten", sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng như một mảnh cố kết ghép giữa Bắc giàu có và nghèo hơn nam và giữa các thành phố và biển. 
© Johan Ahlquist
với ngâm đường về phía Nam, một cơ hội duy nhất được tạo ra để có công viên Trung tâm, Stadsparken, làm cho liên lạc với biển. Bằng cách mở rộng Stadsparken ở phía tây, thành phố sẽ nhận được nhiều coveted không gian xanh trong Trung tâm Helsingborg. Kết nối với các mới station tự Bắc-Nam của các trang web liên kết phía Bắc và phía Nam. Với phần mở rộng của những nền tảng để các lối vào phía nam mới sẽ nằm ở vị trí đẹp đẽ trong công viên mở rộng. Tòa nhà ga mới được thiết kế như một mái nhà điêu khắc với một biểu hiện mạnh mẽ của kiến trúc. 
© Johan Ahlquist
các bức tường là phản chiếu miễn phí kính để cho các trạm khác nhau bên có số liên lạc trực quan với công viên khắp các phòng. Các yếu tố chính là trần nhà, trong đó xác định mức độ của các điểm dừng cho giao thông công cộng. Kiến trúc, cấu trúc các trạm khác nhau từ vùng lân cận thành phố và thay vì lấy cảm hứng từ công viên. Hình dạng là tương tự như cách điệu cây mở rộng tán lá của nó trên các nền tảng. 
© Johan Ahlquist
các nhà ga mới nên đại diện ngõ Helsingborg – trang nghiêm và chào đón với bản sắc riêng biệt của riêng mình. Nó phải là một tòa nhà mà bạn muốn để ở lại và một kinh nghiệm để có được, trong khi cung cấp một kết nối rõ ràng trực quan cho thành phố. Minh bạch là một trong những nguyên tắc chính cho việc thiết kế kênh. Mục tiêu là các trạm nên cảm thấy chào đón, an toàn và dễ dàng định hướng từ tất cả các bên. Từ bên trong tòa nhà nên tất cả các loại khác nhau của giao thông vận tải cũng như tất cả dịch vụ và các cửa hàng có thể nhìn thấy. 
© Johan Ahlquist
thông qua các trạm chạy một số các "cầu" làm cho bạn luôn luôn có gần với phía bên kia và tăng cường liên kết Đông-Tây từ công viên. Các trạm khung là thép xây dựng mà trên đầu trang có một mái nhà kính, bao phủ với các tế bào năng lượng mặt trời mà hấp thụ năng lượng trong ngày và đêm phát ra ánh sáng. Trên mặt dưới một thiết kế vải mới profiled thép lưới lọc ban ngày vào trạm một cách phức tạp. 
© Johan Ahlquist
mái nhà và trụ cột có thể là một biểu hiện mạch lạc của vật liệu. Các trụ cột tạo thành nền tảng của nhà ga có một mức độ ngày càng tăng của thủng của mảng và cho phép một cây xanh tươi tốt. Khi lá hoàn toàn trưởng thành, mái nhà sẽ được coi như là một đĩa lớn lơ lửng trên những tác phẩm điêu khắc màu xanh lá cây theo chiều dọc. Đầu cột xuống nước mưa sẽ được thâm nhập vào trong nước lưu vực về phía tây của nhà ga. 
© Johan Ahlquist
Thiết kế là một cấu trúc linh hoạt có thể chịu được những thay đổi, cả hai trong quá trình lập kế hoạch và trong tương lai. 
© Johan Ahlquist
kiến trúc sư: vị trí kiến trúc sư Metro: nhóm dự án Knutpunkten, Helsingborg, Thuỵ Điển: Claes R Janson (trách nhiệm), Johan Ahlquist, Skogmar xây dựng đô thị: Christian Lassen, Tyrens, Malmö lưu lượng truy cập: một Eneroth, Tyrens, Malmö nhà đất: Mỗi Andersson, Sydväst Arkitektur och Landskap, Malmö nhà xây dựng: Helsingborgs thành phố với những người khác năm: 2010
ghế-sofa-da-sang-trọng-ghế-sofa-vải-gần-gũi-và
Ga tàu điện ngầm   kiến trúc sư

Comments