Kiến trúc xúc giác: Có vấn đề? 389

Incredulity Saint Thomas bởi Caravaggio
năm 1958, Harry Harlow nổi tiếng chứng minh, trong một nghiên cứu vẫn còn gây tranh cãi và ám ảnh, kích thích xúc giác có thể thêm hấp dẫn hơn so với thực phẩm. Harlow lớn lên những con khỉ rhesus trẻ sơ sinh mà không có bà mẹ và đưa cho họ một sự lựa chọn giữa hai bà mẹ thay thế nhân tạo. Cả hai đều được xây dựng bằng gỗ và dây lưới. Sự khác biệt là rằng một trong những đã có một chai sữa trong khi một người khác đã được che phủ bằng vải. Nhà tâm lý học hầu hết sự ngạc nhiên, những con khỉ kho ngoại quan với mẹ vải thiếu một nguồn dinh dưỡng. Kể từ đó nhiều nghiên cứu từ bé động vật gặm nhấm để trẻ sơ sinh đã cho thấy tầm quan trọng của sự kích thích xúc giác. Được nêu ra, 50 năm, vài người kiến trúc sư đã nghiên cứu cách thiết kế một xúc kinh nghiệm có thể ảnh hưởng đến người sử dụng. Trong tất cả các khả năng, tác dụng của một thiết kế xúc tính là có thể rất nhỏ khi so sánh với các nghiên cứu đã đề cập ở trên; họ là categorically khác nhau trong điều khoản của xúc giác tham gia. Tuy nhiên, những tác động có thể có ý nghĩa và đo được khi nói đến hành vi xã hội của một người, self-perception, thú vị và thoải mái trong một tòa nhà. 
nó là rõ ràng rằng kích thích xúc giác không quan trọng: thời Harlow đã tiến hành nghiên cứu của ông, Freudians và behaviorists chi phối tâm lý học. Freudians nghĩa vụ con khỉ sẽ hình thành một mối quan hệ với vú của mẹ"" do thiếu "ego-phát triển." Các behaviorists duy trì tập tin đính kèm sẽ phát sinh chỉ từ tăng cường tích cực của thực phẩm. Cả hai đều sai, và chưa này underestimation liên lạc tiếp tục trong cộng đồng y tế cho đến giữa thập niên 1980. Sau đó, một nghiên cứu cổ điển từ các trường đại học Miami của y học cho thấy rằng trẻ sơ sinh sớm, Giữ trong điều kiện gần vô trùng, bị thiếu sự kích thích xúc giác/giác. Trẻ sơ sinh đã nhận được phiên họp hàng ngày của cơ thể các phong trào vuốt ve và chân tay đã tăng trưởng 47% nhanh hơn mỗi ngày, đã tích cực hơn, và đã được phát hành từ bệnh viện 6 ngày sớm hơn nhóm kiểm soát, tiết kiệm $3,000 một trẻ sơ sinh. Nghiên cứu minh họa làm thế nào chỉnh giám sát đơn giản có thể cải thiện chăm sóc sức khỏe và tiết kiệm hàng tỷ đô la một năm. 
Rhesus Macaques phép của Wikimedia CC giấy phép Aiwok
kiến trúc sư Phần Lan Juhani Pallasmaa cảm thấy rằng hầu hết các kiến trúc sư đang thực hiện giám sát tương tự. Trong cuốn sách của ông, The mắt của da, Pallasmaa assails quyền bá chủ của thị giác thẩm Mỹ giữ trong nghề nghiệp. Mắt hegemonic, ông tuyên bố, ngăn chặn tất cả các giác quan khác. Pallasmaa viết: "thay vì một căn cứ existentially nhựa và không gian trải nghiệm, kiến trúc đã áp dụng chiến thuật tâm lý của quảng cáo và ngay lập tức, thuyết phục; tòa nhà đã trở thành hình ảnh sản phẩm tách ra từ chiều sâu hiện sinh và chân thành." Có lẽ Pallasmaa là đúng, và kiến trúc sư đang thiết kế các tòa nhà để nhìn tốt, nhưng không cảm thấy tốt. Nhưng những gì hướng dẫn là có để sản xuất chất lượng cao thiết kế xúc/haptic? 
kiến trúc sư có thể bắt đầu bằng cách nhìn vào vài nghiên cứu hấp dẫn mà đã đi ra trong mười năm qua. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng các cá nhân được yêu cầu giữ ấm các mục, chẳng hạn như một thức uống, đã nhiều khả năng để cảm nhận những người khác và chính họ là thân thiện hơn, tin tưởng hơn và rộng rãi hơn so với những người tổ chức mục lạnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng cá nhân rất thích hương vị của nước hơn nếu nó đến trong một chai vững chắc hơn so với một mỏng manh. Cuối cùng, một nghiên cứu trình bày cá nhân với các đối tượng cứng hay mềm, Hồ sơ trên tấm nặng hay nhẹ, và tìm thấy một câu đố với mịn hoặc thô mảnh "trong số các hiệu ứng khác, vật nặng làm ứng cử viên công việc xuất hiện các đối tượng quan trọng hơn, thô thực hiện xã hội tương tác xuất hiện khó khăn hơn, và các đối tượng khó khăn tăng lên cứng trong cuộc đàm phán."
về cơ bản, chúng tôi trộn lên các ẩn dụ với cảm giác thể chất thực. Điều này đi cả hai cách. Khi người tham gia vào một nghiên cứu được hỏi để suy nghĩ về hành vi đạo Đức hay unethical, họ cam kết trong quá khứ, những người thảo luận về các hành vi phi đạo Đức đã nhiều khả năng để yêu cầu cho khăn lau tay so với những người mà thảo luận về các hành vi đạo Đức. Họ cảm thấy dơ bẩn vì chúng tôi liên kết được bẩn với người xấu (rửa ra khỏi miệng của bạn bẩn). Ngược lại, không chải gian có thể làm cho chúng ta suy nghĩ ít hơn những người khác và chính mình, bất kể bất kỳ sự khác biệt thực sự. Các nghiên cứu đã đề cập ở đây và ở trên không trực tiếp địa chỉ môi trường kiến trúc, và có thể được khó khăn để ngoại suy, nhưng họ làm cho kiến trúc sư một điểm khởi đầu. Nó thực sự sẽ là đáng ngạc nhiên nếu xúc môi trường kiến trúc sư thiết kế không ảnh hưởng đến xu hướng của chúng tôi kết hợp ẩn dụ với cảm giác vật lý. 
ví dụ, có một cánh cửa mịn lạnh nặng với một xử lý gỗ ấm áp có tác dụng khác nhau hơn so với một cánh cửa thô ánh sáng ấm áp với một xử lý vũ khí lạnh? Chúng tôi kết hợp nặng nề với weightiness và sau đó là mức độ nghiêm trọng. Có một cánh cửa trọng lượng ảnh hưởng đến chúng tôi nhận thức của một không gian như chúng tôi nhập vào nó? Có thể kinh nghiệm xúc giác của sàn và tường ảnh hưởng đến nhận thức của người dân về và Thái độ đối với những người khác, hoặc có không đủ tham gia xúc để được đáng kể? Có lẽ phải xúc hỗn hợp sẽ làm cho việc xây dựng thêm thuận lợi cho các chương trình. Một căn phòng có thể cần phải thể hiện một không khí của mức độ nghiêm trọng trong khi cũng có cảm giác ấm áp và chào đón. Một căn phòng khác có thể cần phải được thuận lợi cho sự tập trung trong khi khác để hợp tác, hoặc cả hai. Những ý tưởng có vẻ đơn giản, đủ để thử nghiệm, và kết quả có thể là vô giá để kiến trúc sư. 
bởi nhìn ra xúc kinh nghiệm kiến trúc sư có thể hạn chế sức mạnh của thiết kế của họ. Nếu kích thích xúc giác có khả năng tích cực ảnh hưởng đến hành vi đó cũng tiêu cực có thể ảnh hưởng đến hành vi. Tương tự như các nghiên cứu sơ sinh, điều này gọi vào câu hỏi kinh nghiệm xúc chiều của nhiều tòa nhà hiện đại. Ví dụ, kiến trúc sư như Zaha Hadid hoặc Daniel Libeskind đạt được cảm giác mong muốn trong các tòa nhà khiêu khích trực quan? Trong rất nhiều các tòa nhà, họ hầu như chỉ sử dụng vật liệu tactilely lạnh, cứng, thường tương đối mịn và nặng. Các hiệu ứng sinh lý và xã hội trong những môi trường là gì? Có lẽ không có gì là cho nó, nhưng nó là tốt hơn để nghiên cứu hơn bỏ sót. 
ROCA London Gallery / Zaha Hadid kiến trúc sư Courtesy of ROCA
nếu bạn rất thích bài viết này kiểm tra thêm bởi Christopher N. Henry ở đây. 
Tverrfjellhytta / Snøhetta © diephotodesigner.de
hình ảnh: diephotodesigner.de phép của ROCA Aiwok
Harlow, Harry. "Bản chất của tình yêu." Nhà tâm lý học người Mỹ. Vol. 13, năm 1958, p. 673-685. 
Schanberg, Saul M., Gary Evoniuk, và Cynthia M. Kuhn. "Xúc và dinh dưỡng các khía cạnh của chăm sóc bà mẹ: điều chỉnh cụ thể của chức năng Neuroendocrine và phát triển tế bào," thủ tục tố tụng của hội thử nghiệm sinh học và y học. Quyển 175, 1984, trang 135-146. 
Field, Tiffany M., Saul Schanberg, Frank Scafidi, Charles R. Bauer, Nitza Vega-Lahr, Robert Garcia, Jerome Nystrom, và Cynthia M. Kuhn. "Hiệu ứng kích thích xúc giác/giác trên trẻ sơ sinh non," nhi khoa. Khối lượng 77 No. 5 năm 1986. 
Sapolsky, Robert M. Tại sao ngựa vằn không có vết loét, Ấn bản thứ ba: Các hướng dẫn hoan nghênh để căng thẳng, bệnh liên quan đến căng thẳng, và đối phó "bây giờ đã sửa đổi và Cập Nhật. Holt Paperbacks, 2004. Kindle vị trí 2241-71
Field, Tiffany M., Saul Schanberg, Frank Scafidi, Charles R. Bauer, Nitza Vega-Lahr, Robert Garcia, Jerome Nystrom, và Cynthia M. Kuhn. "Hiệu ứng kích thích xúc giác/giác trên trẻ sơ sinh non," nhi khoa. Khối lượng 77 No. 5 năm 1986. 
Pallasmaa, Juhani. Đôi mắt của da, Wiley & amp; Người con trai, (West Sussex, Anh), 2005 trang 30. 
(tôi khuyên bạn nên đọc các nghiên cứu. Họ là đáng kinh ngạc và giải trí thú vị.) 
Williams, Lawrence E. và John A. Bargh. "Trải qua vật chất ấm khuyến khích ấm áp giữa các cá nhân," khoa học. Vol. 322 2008 p. 606-607. 
Krishna, Aradhna và Maureen Morrin. "Hiện chạm ảnh hưởng đến hương vị? Perceptual chuyển sản phẩm Container Haptic Cues,"tạp chí nghiên cứu người tiêu dùng. Quyển 34, 2008, p. 807-818. 
Ackerman, Joshua M., Christopher C. Nocera, John A. Bargh. "Cảm giác Haptic ngẫu nhiên ảnh hưởng xã hội bản án và quyết định," khoa học. Vol. 328, năm 2010, p. 1712 – 1715. 
trọng, Chen-Bo và Katie Liljenquist. "Đi rửa tội lỗi của mình: đe dọa đạo Đức và thể chất làm sạch." Khoa học. Vol 313, năm 2006, 1451-1452. 
Schnall, Simone, Johthan Haidt, Gerald L. Clore và Alexander H. Jordan. "Ghê tởm như thể hiện bản án về đạo Đức," nhân cách và tâm lý xã hội Bulletin. Quyển 34, 2008, p. 1096-1109. 
15-phòng-màu-hồng-rose-quartz-nội-thất-104
Kiến trúc xúc giác: Có vấn đề?

Comments